Nạn nhân vụ ch.áy chung cư mini vật vờ đi ở trọ, ngóng chờ hỗ trợ: 2 tháng rồi nhưng vẫn chưa thấy tiền đâu

Nhiều hộ dân thoát nạn trong vụ cháy chung cư mini đi ở nhờ, ngóng tiền hỗ trợ từng ngày, song MTTQ thành phố nói chờ phương án công bố trước 6/11.

Gần hai tháng sau vụ cháy, chung cư mini số 37 ngõ 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) vẫn niêm phong, quây kín bạt. Lực lượng an ninh trông giữ hàng ngày, phòng người lạ đột nhập trộm cắp tài sản.

Các hộ dân từng sống trong chung cư tản mát nhiều nơi, có hộ nương náu nhà người thân, họ hàng. Gia đình anh Nguyễn Công Huy từng sống ở căn hộ 201, nay ở nhờ nhà trọ em gái gần hiện trường vụ cháy. Gia đình anh nằm trong số hộ chuyển đến sớm nhất khi tòa chung cư 10 tầng hoàn thành năm 2016.

Chờ hỗ trợ để mua chỗ ở khác

“Tài sản mất gần hết, giờ gần như tay trắng”, anh Huy nói, cho hay cả nhà 4 người vẫn phải khám sức khỏe định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ. Ít ngày trước, các hộ dân chung cư mini đã ngồi lại bàn bạc. Tất cả mong sớm nhận được tiền hỗ trợ để chuyển đi nơi khác sinh sống do kết cấu chung cư không còn an toàn.

“Quan trọng hơn là yếu tố tâm linh, ai cũng ngại khi sống ở nơi có nhiều người chết”, anh giải thích.

Anh Nguyễn Công Huy cùng gia đình tá túc phòng trọ người thân gần hiện trường vụ cháy, tháng 9/2023. Ảnh: Gia Chính

Gia đình anh Huy đã nhận được 160 triệu đồng hỗ trợ trước mắt từ chính quyền phường Khương Đình để tạm trang trải cuộc sống. Anh dự tính gom góp tiền cùng khoản ủng hộ, đền bù nếu có để tìm mua chỗ khác.

Chung cảnh ngộ, vợ chồng bà Nguyễn Thị Hoa đang ở nhờ nhà con. Căn hộ tầng 2 nơi gia đình từng sinh sống nằm sát cầu thang, đã cháy rụi, “có chỗ lòi cả sắt”. Vợ chồng bà ngóng tiền hỗ trợ từng ngày để tìm nơi ở mới, không muốn cậy nhờ con quá lâu.

Quen đường đi lối lại lẫn nếp sống ở Khương Đình, bà muốn tìm một căn hộ gần chỗ cũ để tiện sinh hoạt. “Tôi nghĩ khó mà quay trở lại chung cư cháy”, bà nói.

Bác sĩ Vũ Thị Nhung, một trong hai bệnh nhân nặng nhất vụ hỏa hoạn từng được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, đã đi làm trở lại gần một tuần. Sức khỏe hồi phục trên 90%, song chị vẫn phải theo dõi do từng ngạt khí CO.

Gửi con về quê cho ông bà chăm sóc, vợ chồng chị Nhung cùng em gái thuê phòng trọ ở tạm. Sau cháy, hai lần gia đình được trở lại nhà cũ lấy giấy tờ, quần áo, song không được mang đi vật dụng giá trị do chung cư đang bị niêm phong.

“Tôi lấy được mỗi chiếc nồi cơm điện từ nhà cũ mang đi”, chị cho biết.

Mỗi người trong gia đình bác sĩ Nhung nhận được 40 triệu đồng hỗ trợ trước mắt từ thành phố và 7 triệu từ chính quyền quận Thanh Xuân. Nhà có ba xe máy bị thiêu rụi, nay được hỗ trợ hai chiếc mới để đi làm. Nếu nhận được tiền ủng hộ, chị tính tìm nơi ở mới chứ không muốn quay về chỗ cũ.

Chung cư mini 9 tầng ở phố Khương Hạ, nơi xảy ra hỏa hoạn. Ảnh: Ngọc Thành

Hỗ trợ chi trả một lần bằng tiền mặt

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội (MTTQ) cho biết Mặt trận ba cấp nhận được hơn 130 tỷ đồng ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân.

Trước khi xây dựng phương án phân bổ cụ thể, MTTQ quận Thanh Xuân đã chi 6 tỷ đồng từ khoản ủng hộ ban đầu để hỗ trợ các gia đình ngay sau hỏa hoạn với 40 triệu đồng mỗi người. Thành phố trích riêng ngân sách 9 tỷ đồng để giúp các hộ tạm cư, mai táng phí, đóng học phí cho học sinh, sinh viên trở lại trường…

Về dư luận cho rằng Mặt trận các cấp Hà Nội chậm phân bổ tiền ủng hộ, ông Tuấn giải thích “thời gian tiếp nhận lẫn phân phối nguồn lực vẫn nằm trong quy định tại Nghị định 93/2021”.

Cụ thể, việc tiếp nhận hỗ trợ ngay sau ngày xảy ra hỏa hoạn, thời gian không vượt quá 90 ngày tính từ ngày phát động. Việc phân phối nguồn lực ủng hộ trong 20 ngày tính từ ngày dừng tiếp nhận. Hôm 16/10, Mặt trận các cấp thông báo dừng tiếp nhận ủng hộ.

“Các bước hỗ trợ ban đầu thành phố đã tổ chức tích cực rồi. Thành phố không chậm trong việc chi trả hỗ trợ, vì mọi thứ làm đúng quy trình, quy định, công khai, minh bạch”, ông Tuấn nói.

MTTQ thành phố cho biết đã hoàn thiện phương án hỗ trợ trình Thường trực Thành ủy Hà Nội, dự kiến công bố cụ thể trước ngày 6/11. Trên cơ sở này, quận Thanh Xuân sẽ tổ chức chi hỗ trợ cho gia đình nạn nhân.

“Toàn bộ khoản này sẽ được chi trả một lần bằng tiền mặt cho các hộ dân. Việc sử dụng số tiền đó thế nào do các gia đình quyết định”, ông Tuấn nói, thêm rằng Mặt trận không tính tới phương án hỗ trợ tái định cư vì mỗi gia đình có nguyện vọng riêng.

Người dân quyên góp tiền ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Nhà văn hóa khu dân cư số 8, phường Khương Đình, hôm 14/9. Ảnh: Phương Linh

Về phương án hỗ trợ, ông Tuấn nói việc phân phối cũng làm theo hướng dẫn, dựa trên tổng số tiền lẫn hiện vật tiếp nhận và mức độ thiệt hại, thương tổn con người do vụ hỏa hoạn gây ra cũng như nguyện vọng của từng gia đình.

Lãnh đạo MTTQ TP Hà Nội không thông tin cụ thể nội dung phương án, song cho biết tiêu chí và mức tiền hỗ trợ “không cào bằng” mà căn cứ mức độ thiệt hại của từng hộ dân. Cụ thể, ngoài khoản chi hỗ trợ ổn định cuộc sống sẽ có tiền hỗ trợ người bị thương nặng – nhẹ, trẻ mồ côi cha lẫn mẹ và mồ côi cha hoặc mẹ theo mức riêng. Với trường hợp cả gia đình tử vong trong đám cháy, tiền được trao cho người thừa kế theo quy định.

Bên hành lang Quốc hội sáng 31/10, bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết sau vụ cháy, các nguồn lực cứu trợ tập trung ở quận Thanh Xuân. MTTQ TP Hà Nội cũng nhận được khoản hỗ trợ từ địa phương khác hoặc doanh nghiệp lớn trên địa bàn.

“Từ khi xảy vụ cháy đến nay hơn một tháng mà chưa giải ngân tiền ủng hộ cũng không phải là lâu”, bà Ánh bày tỏ, cho rằng cần có thời gian rà soát kỹ, lên phương án để có chính sách phù hợp. Bởi đây là hỗ trợ lớn, căn bản, lâu dài để người dân bị thiệt hại trong vụ cháy ổn định cuộc sống.

Vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ xảy ra nửa đêm 12/9. Chung cư này gồm 9 tầng, một tum, với khoảng 45 căn hộ, hơn 150 nhân khẩu. Công an Hà Nội xác định 56 người tử vong, 37 trường hợp bị thương. Chủ chung cư mini đã bị khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng phục vụ điều tra.

Related Posts

Ngày con tốt nghiệp THPT NS Công Lý mới làm được

Phục hồi sau cơn bạo bệnh, cuộc sống thường nhật của NSND Công Lý bên cạnh bà xã Ngọc Hà được công chúng nhiệt tình quan tâm….

Chi Pu về nước sau hành trình thành công vang dội tại Đạp gió 2023

Động thái của Chi Pu được cho là đang bày tỏ tình cảm đến các fan tại đất nước tỷ dân! Sau khi chương trình Đạp gió…

Hà Hồ và Cường Đô La, chia tay xong có thoả thuận ngầm về chỗ ở của Subeo, ai kết h.ôn trước thì làm đúng như vậy

Câu hỏi về chuyện Subeo ở cùng Hà Hồ hay Cường Đô La là thắc mắc mà khá nhiều khán giả phải tò mò. Hà Hồ và…

Rộ tin sẽ đứng chung sân khấu với Đông Nhi trong ‘Đạp gió’ phiên bản Việt, Bảo Thy lập tức khẳng định không tham gia

Được khán giả khuyên nên tham gia chương trình “Đạp gió” giống Chi Pu, ca sĩ Bảo Thy đã chính thức đưa ra câu trả lời. Tối…

DV Thanh Hương: Nợ các con 1 lời xin lỗi

Diễn viên Thanh Hương cho biết, cô cảm thấy có lỗi với các con vì không làm tròn trách nhiệm của một người mẹ. Vừa qua, Thanh…

Minh Hằng khoe chùm ảnh ngọt ngào khi đi du lịch cùng chồng

Minh Hằng đang bước vào những tháng cuối của thai kỳ. Tháng 6/2022, đám cưới của Minh Hằng và chồng đại gia được tổ chức thu hút…