Thứ Tư, Tháng Chín 27, 2023
Google search engine
HomeUncategorizedCá voi xám đẻ con trước mũi thuyền

Cá voi xám đẻ con trước mũi thuyền

 Khoảnh khắc cá voi xám sinh con trước mũi thuyền là cảnh tượng ít thấy nhưng nhóm du khách may mắn vô tình được chứng kiến trọn vẹn.

Với những du khách sử dụng dịch vụ quan sát cá voi Capt. Dave’s Dolphin & Whale Watching Safari tại thành phố Dana Point, bang California, Mỹ, cảnh tượng những con cá voi xám Thái Bình Dương xuất hiện trước mũi thuyền không còn xa lạ.

Trong thời gian từ tháng 12 tới tháng 5 hàng năm, Capt. Dave’s Dolphin & Whale Watching Safari ước tính có khoảng 1.000 con trong thời kỳ di cư của chúng.

Tuy nhiên, trong suốt 25 năm hoạt động của tổ chức này, cảnh tượng cá voi sinh con trước mặt du khách “là điều chưa từng thấy”. Đó là vào ngày 2/1, một con cá voi xám dài hơn 10m đã sinh con trước 3 chiếc thuyền chở đầy du khách trong buổi tham quan.

Cá voi xám mẹ và con non bơi lượn lờ quanh du thuyền đầy khách (Ảnh cắt từ clip).

Ông Gary Brighouse, thuyền trưởng của một trong ba con thuyền cho biết, nhóm du khách vô tình thấy cảnh cá voi xám mẹ trước khi “nước biển chuyển sang màu đỏ”.

“Chúng tôi được chứng kiến gần như trọn vẹn khi khoảnh khắc hiếm gặp này xảy ra. Trải nghiệm này chưa từng có với tất cả mọi người”, ông Dave Anderson, chủ sở hữu Capt. Dave’s Dolphin & Whale Watching Safari, chia sẻ.

Đoạn video được nhóm du khách ghi lại cho thấy cảnh cá voi xám mẹ và con non nô đùa dưới mặt biển, lượn vòng bên chiếc thuyền dài 7,3m.

Stacie Fox, một trong những du khách may mắn, đứng từ trên thuyền để chụp lại hình ảnh ca sinh nở dưới mặt nước, cho biết đã hét lên vì phấn khích.

“Đó là thứ chỉ có một lần trong đời”, cô nói.

Vô tình bắt gặp cảnh hiếm thấy: Cá voi xám đẻ con trước mũi thuyền - 2

Cá voi xám từng đứng trước nguy cơ tuyệt chủng (Ảnh: Trip).Các chuyên gia cho biết, dù cá voi xám sinh con trong hành trình mùa đông của chúng từ bãi kiếm ăn gần Alaska tới vùng nước ấm ngoài khơi Mexico, nhưng chúng hiếm khi được chụp ảnh.

Cá voi xám là một trong những loài động vật lớn nhất trên trái đất, nặng tới 41 tấn, dài 15m. Chúng được biết đến với cuộc di cư hàng năm dài 16.000km giữa các vùng biển như vùng biển kiếm ăn ở Bắc Cực và vùng biển sinh sản ở Baja Mexico.

Theo báo cáo của cơ quan khí quyển và đại dương quốc gia (NOAA) của Mỹ, số lượng cá voi xám sụt giảm về số lượng tổng thể cũng như sinh sản. Trước đó, số lượng cá voi xám ở phía đông Thái Bình Dương đã giảm mạnh như vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990 khi số lượng của chúng giảm khoảng 40% trước khi phục hồi lên một mức cao mới.

Vấn nạn đánh bắt cá voi thương mại từng đẩy cá voi xám tới bờ vực tuyệt chủng, nhưng chúng đã phục hồi đủ và được đưa ra khỏi danh sách các loài nguy cấp vào năm 1994.

..,..

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments