Vì sao các cụ thời xưa thường đặt tên con trai có chữ đệm là ‘Văn’, con gái là ‘Thị’?

Vì sao các cụ thời xưa thích đặt tên con trai có chữ đệm là ‘Văn’, con gái là ‘Thị’?

Chữ đệm ‘Văn’ và ‘Thị’ trong tên Tiếng Việt từ trước đến nay luôn là điều quen thuộc trong cuộc sống, tuy nhiên nguồn gốc của nó luôn được nhiều người quan tâm.

Từ thời xa xưa cho tới nay, chữ đệm “Văn” dành cho con trai và “Thị” dành cho con gái thường được các bậc cha mẹ, ông bà đặt cho các con với những ý nghĩa và câu chuyện mà nhiều người vẫn chưa biết.

Chữ đệm “Văn” trong tên con trai được bắt nguồn từ bối cảnh các triều đại phong kiến, người ta coi đàn ông “nhất nam viết hữu thập nữ viết vô” nghĩa là có nghĩa là một người con trai bằng cả mười con gái và chỉ có đàn ông mới được đi học, tham gia thi cử ở trường. “Văn” theo bảng chữ là học trò, đây là người có học. Với mong muốn con trai mình thành đạt, sự nghiệp học hành, thi cử được rộng mở nên bậc cha mẹ thời xưa thường đặt tên con trai kèm theo chữ đệm là “Văn”.

Với quan niệm từ lâu đời, nhiều người Việt vẫn giữ cho tới tận hiện tại, tên của người con trai đều thường được đặt theo “công thức”: Họ + Văn + Tên. Không chỉ thế đây cũng là một cách mà người Việt nhớ về cội nguồn, về ông cha.

Đối với chữ đệm “Thị” trong tên con gái, chữ “Thị” xuất hiện từ sau thời kỳ Bắc thuộc lần thứ nhất, đây là một từ Việt gốc Hán được dùng để chỉ người phụ nữ với nguyên văn câu trong Từ nguyên từ điển là “Phu nhân xưng thị” có nghĩa là đàn bà thì gọi là thị. Bên cạnh đó chữ này cũng là danh xưng mà người phụ nữ dùng để tự xưng mình.

Gốc của từ “Thị” là họ hoặc ngành họ, sau khi kết hôn, người phụ nữ Trung Hoa sẽ lấy tên của chồng theo sau là chữ “Thị” để thành tên cúng cơm của mình. Cái tên này khi du nhập vào nước ta đã thay đổi khi những người phụ nữ trong gia đình phú quý sẽ giữ nguyên họ của bố và kèm theo chữ “Thị” phía sau.

Cho tới thế kỷ 15, người ta áp dụng “công thức” đặt tên con gái như: Họ + Thị + Tên. Trên thực tế không như nhiều người lầm tưởng thì chữ “Thị” vốn chỉ để dùng cho những người con gái đã trưởng thành, lập gia đình.

Hiện nay nhiều nền văn hóa du nhập vào nước ta nên việc đặt tên đệm cho con có chữ “Thị” hay “Văn” đã giảm dần nhưng cách đặt tên này vẫn là một điều vô cùng ý nghĩa lớn nhắc về lịch sử và văn hóa con người Việt.

Related Posts

Ngày con tốt nghiệp THPT NS Công Lý mới làm được

Phục hồi sau cơn bạo bệnh, cuộc sống thường nhật của NSND Công Lý bên cạnh bà xã Ngọc Hà được công chúng nhiệt tình quan tâm….

Chi Pu về nước sau hành trình thành công vang dội tại Đạp gió 2023

Động thái của Chi Pu được cho là đang bày tỏ tình cảm đến các fan tại đất nước tỷ dân! Sau khi chương trình Đạp gió…

Hà Hồ và Cường Đô La, chia tay xong có thoả thuận ngầm về chỗ ở của Subeo, ai kết h.ôn trước thì làm đúng như vậy

Câu hỏi về chuyện Subeo ở cùng Hà Hồ hay Cường Đô La là thắc mắc mà khá nhiều khán giả phải tò mò. Hà Hồ và…

Rộ tin sẽ đứng chung sân khấu với Đông Nhi trong ‘Đạp gió’ phiên bản Việt, Bảo Thy lập tức khẳng định không tham gia

Được khán giả khuyên nên tham gia chương trình “Đạp gió” giống Chi Pu, ca sĩ Bảo Thy đã chính thức đưa ra câu trả lời. Tối…

DV Thanh Hương: Nợ các con 1 lời xin lỗi

Diễn viên Thanh Hương cho biết, cô cảm thấy có lỗi với các con vì không làm tròn trách nhiệm của một người mẹ. Vừa qua, Thanh…

Minh Hằng khoe chùm ảnh ngọt ngào khi đi du lịch cùng chồng

Minh Hằng đang bước vào những tháng cuối của thai kỳ. Tháng 6/2022, đám cưới của Minh Hằng và chồng đại gia được tổ chức thu hút…