Cứu sống mẹ con sản phụ nhau cài răng lược xuyên bàng quang hiếm gặp

Một sản phụ bị nhau cài răng lược xuyên bàng quang gây băng huyết và đe dọa tính mạng vừa được bệnh viện tuyến tỉnh Bắc Giang nuôi thai rồi mổ ‘mẹ tròn con vuông’.

Sáng nay, 8-8, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang chia sẻ kinh nghiệm nuôi dưỡng, điều trị sản phụ hiếm gặp: 35 tuổi, nhau thai cài răng lược xuyên bàng quang, mổ chủ động ở tuần 34 thai kỳ.

Theo đó, trong 3 tháng đầu thai kỳ, chị Lan từng bị ra máu, phải điều trị giữ thai. Đến tuần thứ 27, khi có các triệu chứng khó chịu, bụng gò căng cứng và tiếp tục ra máu, chị phải nhập viện để điều trị giữ thai.

Sau khi thăm khám lâm sàng và siêu âm, các bác sĩ phát hiện thai phụ này bị nhau tiền đạo trung tâm hoàn toàn, nghi ngờ bị nhau cài răng lược nguy hiểm.

Duy trì đến tuần 34 thai kỳ, thai phụ Lan bị ra huyết từng đợt, máu đỏ tươi lẫn máu đông chảy ra theo đường âm đạo, đã dùng thuốc cầm máu nhưng không hiệu quả.

Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp cực kỳ phức tạp bởi trước đó chị Lan từng sinh mổ hai lần và phẫu thuật chửa ở vết mổ một lần do thai làm tổ ở vết sẹo mổ trên cơ tử cung.

Vì vậy, Bệnh viện quyết định mổ chủ động lấy thai.

Tuy nhiên, thách thức ở ca mổ này là nhau cài răng lược đã đâm xiên bàng quang nên phải là phải gỡ dính, tách rời bàng quang khỏi mặt trước tử cung.

Sau khi lấy thai phải tiến hành bộc lộ toàn bộ đoạn dưới tử cung để cắt tử cung bán phần mà không gây chảy máu và cũng không được gây tổn thương các cơ quan lân cận.

Trong quá trình gỡ dính nếu không thực hiện chính xác tuyệt đối thì có thể gây chảy máu ồ ạt, sản phụ có thể trụy mạch và có nguy cơ tử vong ngay trên bàn mổ.

Diễn biến ca mổ cho thấy nhau thai cài răng lược đã đâm xiên hết lớp cơ tử cung đến lớp thanh mạc. Một phần gai nhau đâm xuyên vào thành bàng quang vô cùng nguy hiểm đối với cả thai phụ và thai nhi.

Người mẹ đã phục hồi sau ca mổ phức tạp, có thể tự chăm sóc con. Ảnh: BVCC.

Người mẹ đã phục hồi sau ca mổ phức tạp, có thể tự chăm sóc con. Ảnh: BVCC.

Trực tiếp cầm dao mổ, bác sĩ Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viên đã mổ dọc thân tử cung để đón bé trai nặng 1,8kg chào đời an toàn.

Hiện sức khỏe của sản phụ đã phục hồi tốt, có thể trực tiếp chăm sóc con tại bệnh viện.

Nhau tiền đạo, nhau cài răng lược là tình trạng có thể xảy ra ở những sản phụ từng có vết mổ đẻ cũ.

Với trường hợp bị nhau tiền đạo, nhau cài răng lược tại vùng thân và đáy tử cung thì các bác sĩ sẽ cố gắng bảo tồn tử cung cho sản phụ. Trường hợp bị nhau cài răng lược bám vào vị trí vết mổ đẻ cũ, đâm xuyên bàng quang cần phải cắt tử cung bán phần của sản phụ.

Bác sĩ Lê Công Tước khuyến cáo nếu phát hiện thai làm tổ ở vùng thân và đáy tử cung thì có thể để phát triển bình thường.

Nhưng nếu thai làm tổ ở vị trí bất thường như vùng gần eo tử cung hoặc tại vết mổ đẻ cũ thì nên đình chỉ thai sớm, tránh tình trạng khi phát triển có thể trở thành chửa ở vết mổ, hoặc nhau tiền đạo trung tâm, nhau cài răng lược.

Related Posts

Ngày con tốt nghiệp THPT NS Công Lý mới làm được

Phục hồi sau cơn bạo bệnh, cuộc sống thường nhật của NSND Công Lý bên cạnh bà xã Ngọc Hà được công chúng nhiệt tình quan tâm….

Chi Pu về nước sau hành trình thành công vang dội tại Đạp gió 2023

Động thái của Chi Pu được cho là đang bày tỏ tình cảm đến các fan tại đất nước tỷ dân! Sau khi chương trình Đạp gió…

Hà Hồ và Cường Đô La, chia tay xong có thoả thuận ngầm về chỗ ở của Subeo, ai kết h.ôn trước thì làm đúng như vậy

Câu hỏi về chuyện Subeo ở cùng Hà Hồ hay Cường Đô La là thắc mắc mà khá nhiều khán giả phải tò mò. Hà Hồ và…

Rộ tin sẽ đứng chung sân khấu với Đông Nhi trong ‘Đạp gió’ phiên bản Việt, Bảo Thy lập tức khẳng định không tham gia

Được khán giả khuyên nên tham gia chương trình “Đạp gió” giống Chi Pu, ca sĩ Bảo Thy đã chính thức đưa ra câu trả lời. Tối…

DV Thanh Hương: Nợ các con 1 lời xin lỗi

Diễn viên Thanh Hương cho biết, cô cảm thấy có lỗi với các con vì không làm tròn trách nhiệm của một người mẹ. Vừa qua, Thanh…

Minh Hằng khoe chùm ảnh ngọt ngào khi đi du lịch cùng chồng

Minh Hằng đang bước vào những tháng cuối của thai kỳ. Tháng 6/2022, đám cưới của Minh Hằng và chồng đại gia được tổ chức thu hút…