Chủ Nhật, Tháng Mười 1, 2023
Google search engine
HomeUncategorizedĐộng vật quý hiếm đói, khát rồi chết khô: Đã từng có...

Động vật quý hiếm đói, khát rồi chết khô: Đã từng có một sở thú kinh hoàng như vậy tồn tại ngay giữa thế kỷ 21

Không được ai chăm sóc, nhiều loài vật trong sở thú này phải nhịn đói nhịn khát, rồi chết khô trước cái nắng gió khắc nghiệt của vùng Trung Đông.

Tấm ảnh bên dưới, bạn nghĩ nó là gì? Một bức tượng sư tử có giá trị thấp về mặt nghệ thuật?

Nhưng đó là một con sư tử bằng xương bằng thịt. Chỉ là nó đã chết, thi thể khô đét lại thành xác ướp dưới cái nắng gió vùng Trung Đông. Và con sư tử đáng thương ấy chỉ là một trong số rất nhiều loài vật – bao gồm cả thú quý hiếm – đã chết tại sở thú Khan Younis (khu vực dải Gaza) vào năm 2015 – nơi từng được mệnh danh là sở thú kinh hoàng và tồi tệ bậc nhất thế giới.

Động vật quý hiếm đói, khát rồi chết khô: Đã từng có một sở thú kinh hoàng như vậy tồn tại ngay giữa thế kỷ 21 - Ảnh 2.

Một hệ quả từ chiến tranh

Thời điểm ấy, mâu thuẫn chiến tranh giữa Israel và Palestine trên dải Gaza (Gaza Strip) ngày một leo thang, và hậu quả khi xảy ra xung đột rõ ràng là không tốt đẹp gì khi lấy đi sinh mạng của hàng ngàn người dân vô tội.

Cuộc chiến tranh còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến thiên nhiên, đến môi trường, và đến hơn 100 sinh vật trong sở thú Khan Younis. Những loài vật oai dũng một thời như hổ, sư tử, cá sấu… bị bỏ đói đến chết khi các nhân viên không cách nào tiếp cận và cho chúng ăn được. Chúng thậm chí còn không thể tự cứu lấy mình, để rồi qua thời gian chỉ còn là những cái xác khô vô hồn.

Động vật quý hiếm đói, khát rồi chết khô: Đã từng có một sở thú kinh hoàng như vậy tồn tại ngay giữa thế kỷ 21 - Ảnh 3.

Một con khỉ đầu chó hóa thành xác ướp vì đói khát

Năm 2007, ông Mohammed Awaida – chủ của sở thú – đã đầu tư hàng trăm ngàn USD để mở một sở thú tại đây, nhưng chỉ một năm sau đó rất nhiều loài vật đã thiệt mạng vì chiến tranh. Đến năm 2015, lịch sử lại lặp lại khi xung đột tại khu vực này liên tục leo thang.

Khan Younis chỉ là một trong năm sở thú tại khu vực dải Gaza. Và tại một nơi sinh mạng con người còn khó giữ, hiển nhiên các quyền về động vật sẽ không được coi trọng. Và khi nhân viên không còn khả năng tiếp cận để chăm sóc, sở thú sẽ trở thành mồ chôn cho các loài động vật, dù quý hiếm hay không.

Động vật quý hiếm đói, khát rồi chết khô: Đã từng có một sở thú kinh hoàng như vậy tồn tại ngay giữa thế kỷ 21 - Ảnh 5.

Bạn có nhận ra không? Đây là một con cá sấu – đúng hơn là xác khô của nó

Động vật quý hiếm đói, khát rồi chết khô: Đã từng có một sở thú kinh hoàng như vậy tồn tại ngay giữa thế kỷ 21 - Ảnh 6.

Động vật quý hiếm đói, khát rồi chết khô: Đã từng có một sở thú kinh hoàng như vậy tồn tại ngay giữa thế kỷ 21 - Ảnh 7.

Động vật quý hiếm đói, khát rồi chết khô: Đã từng có một sở thú kinh hoàng như vậy tồn tại ngay giữa thế kỷ 21 - Ảnh 8.

Động vật quý hiếm đói, khát rồi chết khô: Đã từng có một sở thú kinh hoàng như vậy tồn tại ngay giữa thế kỷ 21 - Ảnh 9.

Động vật quý hiếm đói, khát rồi chết khô: Đã từng có một sở thú kinh hoàng như vậy tồn tại ngay giữa thế kỷ 21 - Ảnh 10.

Động vật quý hiếm đói, khát rồi chết khô: Đã từng có một sở thú kinh hoàng như vậy tồn tại ngay giữa thế kỷ 21 - Ảnh 11.

Sự tồn tại của những sở thú trên dải Gaza cũng gây ra rất nhiều tranh cãi. Trong đó, Tiến sĩ Amir Khalil, một người rất tích cực trong các hoạt động bảo vệ động vật cho rằng Khan Yunis là một sở thú kinh khủng nhất trên thế giới. “Nó không giống sở thú. Đó là nhà tù” – ông cho biết.

Tiến sĩ Khalil là Giám đốc dự án của Four Paws – tổ chức động vật quốc tế. Tổ chức này hoạt động tại dải Gaza từ năm 2014, và hiện đang hỗ trợ hơn 100 loài động vật trong 3 sở thú tại dải Gaza, trong đó hơn 40 thuộc về sở thú Khan Younis.

Động vật quý hiếm đói, khát rồi chết khô: Đã từng có một sở thú kinh hoàng như vậy tồn tại ngay giữa thế kỷ 21 - Ảnh 12.

Động vật quý hiếm đói, khát rồi chết khô: Đã từng có một sở thú kinh hoàng như vậy tồn tại ngay giữa thế kỷ 21 - Ảnh 13.

Động vật quý hiếm đói, khát rồi chết khô: Đã từng có một sở thú kinh hoàng như vậy tồn tại ngay giữa thế kỷ 21 - Ảnh 14.

Động vật quý hiếm đói, khát rồi chết khô: Đã từng có một sở thú kinh hoàng như vậy tồn tại ngay giữa thế kỷ 21 - Ảnh 15.

Những loài vật may mắn sống sót

Tháng 8/2016, Four Paws đã hoàn tất chiến dịch giải cứu những con vật thuộc sở thú Khan Younis – cũng là những sinh linh may mắn còn sót lại sau thảm kịch trước đó 1 năm khiến số lượng động vật tại đây giảm từ 44 xuống còn 15. Việc giải cứu được thực hiện do lời kêu gọi giúp đỡ của ông Awaida – chủ sở thú. Những loài vật sống sót đã được chuyển đến những cơ sở tại Jordan, Nam Phi…

Sở thú Khan Younis cũng chính thức đóng cửa.

Động vật quý hiếm đói, khát rồi chết khô: Đã từng có một sở thú kinh hoàng như vậy tồn tại ngay giữa thế kỷ 21 - Ảnh 16.

Động vật quý hiếm đói, khát rồi chết khô: Đã từng có một sở thú kinh hoàng như vậy tồn tại ngay giữa thế kỷ 21 - Ảnh 17.

Động vật quý hiếm đói, khát rồi chết khô: Đã từng có một sở thú kinh hoàng như vậy tồn tại ngay giữa thế kỷ 21 - Ảnh 18.

Động vật quý hiếm đói, khát rồi chết khô: Đã từng có một sở thú kinh hoàng như vậy tồn tại ngay giữa thế kỷ 21 - Ảnh 19.

Một số hình ảnh trong cuộc giải cứu

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments